Tiêu chuẩn chọn ống đồng khi lắp đặt máy lạnh bạn nên biết

Các tiêu chuẩn về kích thước và độ dài ống đồng có ảnh hưởng quan trọng đến khả năng vận hành của máy. Chính vì vậy, mỗi hãng sản xuất đều có những quy định cụ thể đến kích thước ống đồng khi lắp đặt máy lạnh nhằm đảm bảo máy hoạt động ổn định, bền bỉ cũng như khả năng tiết kiệm điện. Sau đây là những tiêu chuẩn ống đồng cần tuân thủ đúng theo yêu cầu lắp đặt của hãng

Chiều dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh

Trường hợp ống đồng quá ngắn sẽ xảy ra tình trạng gas (hay dung môi ) máy lạnh không kịp hồi về máy nén và dẫn đến tắc nghẽn, dễ gây hư hỏng thiết bị. Ở chiều ngược lại, nếu ống đồng quá dài sẽ làm điều hòa chậm hoặc không làm lạnh được.

Vì vậy khi lắp đặt máy lạnh, chúng ta phải tuân thủ đúng yêu cầu lắp đặt do hãng quy định với tiêu chuẩn chiều dài ống đồng như sau:

Thường thì độ dài ống đồng trung bình để máy lạnh có thể hoạt động hiệu quả từ 3 – 7m

Độ dài tối thiểu 3m và tối đa trong khoảng (15 – 20m) đối với các dòng máy công suất lớn

Tiêu chuẩn về chọn kích thước ống đồng

Tùy từng công suất máy lạnh sẽ có tiêu chuẩn về kích thước ống đồng khác nhau:

Với máy điều hòa công suất 1 HP ~ 9000 BTU thì dùng ống đồng có đường kính ngoài 10 mm.

Với máy điều hòa công suất 1.5 HP ~ 12000 BTU thì dùng ống đồng có đường kính ngoài 10 mm hoặc 12 mm

Với máy điều hòa công suất 2 HP ~ 18000 BTU thì dùng ống đồng có đường kính ngoài 12 mm

Với máy điều hòa công suất 2.5 HP ~ 24000 BTU thì dùng ống đồng có đường kính ngoài 12 mm hoặc 16 mm

 width=

 

Độ cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh

Một trong những tiêu chuẩn khi lắp đặt máy lạnh bạn cũng hết sức lưu ý đó là chiều cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh. Thông số độ cao chênh lệch này có ảnh hưởng nhiều đối với các công trình lớn như biệt thự, căn hộ, các tòa nhà cao tầng,… Chính vì vậy, khi lắp đặt máy lạnh bạn cũng phải tuân thủ quy định của nhà sản xuất về độ cao chênh lệch để đảm bảo máy vận hành ổn định và an toàn trong quá trình sử dụng.

 width=

 

Lưu ý: Mỗi hãng sản xuất máy lạnh đều có những tiêu chuẩn về kích thước, chiều dài ống đồng và độ cao chênh lệch khác nhau, để biết thông tin chính xác bạn có thể xem trong phần “thông số kỹ thuật” trên mỗi sản phẩm máy điều hòa.