Điều hòa bị chảy nước ở cục lạnh, đâu là nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào?

Máy lạnh nhà bạn sau một thời gian sử dụng thường bắt gặp tình trạng cục lạnh bị chảy nước, sự cố này nếu không được phát hiện và kịp thời khắc phục sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng như căn phòng thêm ẩm thấp tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển gây ảnh hưởng sức khỏe con người. Hay tường nhà bị ẩm mốc, hư hỏng thiết bị điện hoặc thậm chí có thể dẫn đến chậm cháy điện

Mời các bạn cùng Kỹ Thuật Điện Lạnh Máy Lạnh Giá Gốc tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp khắc phục sự cố máy lạnh bị chảy nước qua bài viết ngay sau đây nhé!

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy lạnh bị chảy nước

Điều hòa xảy ra sự cố chảy nước có rất nhiều nguyên nhân có thể kể đến như

1. Lắp đặt máy lạnh không đúng kỹ thuật

Trường hợp máy lạnh mới mua và lắp đặt mà xảy ra hiện tượng chảy nước ở dàn lạnh thì có thể do lắp đặt không đúng quy chuẩn kỹ thuật. Có thể là lắp đặt đường ống thoát nước không có độ dốc (chiều thoát nước dốc ngược về phía dàn lạnh khiến nước chảy ngược) hay ống thoát nước bị gấp khúc, cũng có thể do làm đường ống quá dài mà không có lỗ thông gió.

 width=

 

2. Máy lạnh bị thiếu gas

Thường khi máy lạnh không có đủ lượng gas do bị xì gas, xì lỗ mọt ống đồng, hở đầu tán,… sẽ gây hiện tượng đông đá bên trong dàn lạnh, khiến nước không thể thoát ra bên ngoài

 

 width=

 

3. Ứ đọng đường ống thoát nước

Một trong những nguyên nhân xảy ra sự cố máy lạnh bị chảy nước là do đường ống thoát nước bị tắc nghẽn làm nước ứ đọng lại và không thể chảy ra bên ngoài. Tắc nghẽn đường ống thoát nước thường có thể do bụi bẩn, côn trùng chui vào, bị kẹt lại và không thể ra được.

 width=

 

4. Lưới lọc bị bám bẩn

Nếu máy lạnh nhà bạn sử dụng lâu ngày mà không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ, bui bẩn sẽ bám trên dàn lạnh khiến hơi lạnh không thể thoát ra ngoài. Lâu dần hơi lạnh sẽ ứ đọng lại, hình thành nên giọt nước và sau đó chảy xuống sàn nhà.

 width=

xem thêm

5. Quạt dàn lạnh bị hỏng

Quạt dàn lạnh quay chậm hoặc không quay (bị hỏng) sẽ dẫn đến hiện tượng đóng tuyết bên trọng dàn lạnh, từ đó nước không chạy xuôi theo máng nước xuống đường ống mà bị tuyết ngăn lại và nhỏ trực tiếp xuống sàn nhà.

 width=

 

Giải pháp khắc phục máy lạnh bị chảy nước ở cục lạnh

Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến máy lạnh chảy nước mà chúng ta có giải pháp khắc phục khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cục lạnh máy lạnh bị chảy nước thường do máy lạnh không được vệ sinh bảo trì định kỳ.

Để khắc phục tình trạng máy lạnh bị chảy nước chúng ta có thể thực hiện:

– Dùng vọi xịt áp suất để thông đường ống thoát nước

– Vệ sinh xịt rửa dàn nóng + dàn nóng và lưới lọc

– Kiểm tra quạt dàn nóng, các đầu tán khóa gas, trường hợp thiếu gas thì phải nạp thêm gas cho đủ lượng gas cần thiết

– Dùng đồng hồ kiểm tra lượng gas bên trong máy lạnh

Đối với một số trường hợp đặt biệt thì chúng ta cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân máy lạnh bị chảy nước nhằm có giải phải khắc phục hợp lý. 

– Máng nước máy lạnh bị nghiêng: Cần tháo dàn lạnh xuống vệ sinh và sau đó lắp đặt lên lại

– Máy lạnh bị xì/rò rỉ gas: Kiểm tra chỗ xì đồng thời khắc phục chỗ xì và nạp lại cho đủ lượng gas

– Lắp đặt sai kỹ thuật: Thì phải lắp đặt máy lạnh lại

– Quạt dàn lạnh bị hỏng: Có thể phục hội lại hoặc thay mới quạt dàn lạnh