Gas Máy Lạnh Là Gì?

Gas máy lạnh là thành phần không thể thiếu trong quá trình làm lạnh của hệ thống máy lạnh. Vậy gas máy lạnh là gì, khi nào cần nạp gas máy lạnh và giá cả nạp gas như thế nào? hãy cùng Kỹ Thuật Điện Lạnh Máy Lạnh Giá Gốc trả lời các câu hỏi trên ngay sau đây nhé!

I. Gas máy lạnh là gì?

Gas máy lạnh hay môi chất lạnh là một dạng dung môi được sử dụng trong quá trình làm lạnh của hệ thống máy lạnh, giúp cho máy lạnh hoạt động và làm lạnh hiệu quả.

II. Tác dụng của gas máy lạnh

Gas sẽ được bơm vào máy nén của dàn nóng (hay cục nóng), có tác dụng chủ yếu là làm lạnh. Và tùy vào từng loại gas sẽ có các mức độ làm lạnh khác nhau.

III. Các loại gas sử dụng cho máy lạnh

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại gas dùng cho máy lạnh. Tuy nhiên có 3 loại gas phổ biến nhất được sử dụng cho máy lạnh chính là Gas R22, Gas R410A, Gas R32, mỗi loại gas có những đặc điểm cũng như ưu nhược điểm riêng.

Gas R22

Là loại gas sử dụng đầu tiên trên máy lạnh, Gas R22 được biết đến với ưu điểm là dễ bảo trì khi muốn bơm thêm gas (có thể bơm thêm gas vào mà không phải rút lượng gas cũ ra ngoài )

Tránh trình trạng cháy nổ, không độc hại và giá thành tương đối rẻ.

Nhược điểm của Gas R22 chính là gây ảnh hưởng đến tầng ozon. Loại gas này cũng có thể gây ngạt thở nếu nồng độ gas trong không khí quá cao. Theo lộ trình phát triển thì Gas R22 chỉ được sử dụng đến năm 2040.

Gas R410A

Gas R410A được phát triển nhằm thay thế cho loại R22 với những ưu điểm vượt trội sau:

Năng suất làm lạnh cao hơn 1.6 lần gas R22

Gas R410A cho hơi lạnh sâu, tiết kiệm điện hơn so với loại gas R22

Không gây thủng tầng ozon, góp phần bảo vệ môi trường

Cũng có thành phần hóa học tương tự Gas R22, tuy nhiên gas R410A lại có độ bay hơi cao hơn và khi môi trường ở tầm thấp sẽ gây thiếu oxi. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu có hiện tường rò rỉ khí gas

Điều hòa sử dụng gas R410A rất khó bảo trì, bơm gas vào. Lý do là vì khi bơm gas R410A thi phải rút ra hoàn toàn lượng gas còn dư khỏi bình chứa

Máy lạnh dùng gas R410A có giá thành cao hơn so với máy gas R22, chi phí nạp gas và bơm gas mới cũng rất cao và phải sử dụng các thiết bị chuyện dụng khi bơm gas.

Gas R32

Gas R32 là loại gas mới nhất hiện nay, được phát minh nhằm thay thế gas R410A và R22. Loại gas R22 được ứng dụng sử dụng với nhiều ưu điểm vượt trội có thể kể đến:

Bảo vệ môi trường: Gas R32 giảm lượng khí thải lên đến 75%, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, đồng thời ngăn chặn được sự gia tăng nhiệt dẫn đến hiệu ứng nhà kính.

Tiết kiệm điện năng: Với hiệu suất làm lạnh lớn hơn gas R410A, R22 nên máy lạnh sử dụng Gas R32 sẽ tiết kiệm điện năng vượt trội do thời gian làm lạnh nhanh.

Dễ dàng thích ứng thiết bị: Gas R32 có áp suất tương đương với gas R410A nên có thể dùng chung với các thiết bị lắp đặt của gas R410A (chỉ cần thay đồng hồ sạc và dây nạp gas)

V. Khi nào máy lạnh cần nạp gas?

Khi máy lạnh mới lắp đặt: Mặc định máy lạnh mới mua đã được nhà sản xuất nạp vào một lượng gas đủ theo công suất để máy vận hành một cách hiệu quả.

Tuy nhiên đối với trường hợp máy lạnh được tháo lắp, dời đổi sang vị trí khác thường gặp tình trạng rò rỉ gas. Chính vì vậy, khi lắp đặt lại thì cần kiểm tra lương gas bên trong máy nén và nạp lại gas cho đủ khối lượng.

Khi máy điều hòa bị yếu lạnh hoặc không lạnh: Không cảm nhận hơi lạnh hoặc hơi lạnh bay ra quá yếu có thể do máy lạnh đang bị rò rỉ gas hoặc thiếu gas, mà nguyên nhân chủ yếu là do ống đồng bị rò rỉ gây thất thoát lượng gas bên trong.

Cách khắc phục trường hợp này là cần phải xác định chỗ xì trên ống đồng và hàn lại trước khi tiến hành nạp lại gas mới. Một số trường hợp cần phải thay mới ống đồng trước khi nạp lại gas mới cho máy lạnh.

VI. Tác hại khi máy lạnh thiếu hoặc hết gas

Tiêu hao điện năng: Khi máy thiếu hoặc hết gas, hệ quả là người dùng sẽ không cảm nhận không khí mát lạnh như mong muốn. Và thường hạ nhiệt độ thấp hơn bình thường, dẫn đến máy tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Không tập trung cho công việc do không khí nóng bức khó chịu, hơi lạnh không đáp ứng yêu cầu sử dụng.

Hư hỏng máy: Nếu cứ sử dụng máy lạnh khi đã hết gas về lâu dài sẽ dẫn đến máy có thể bị hư hỏng.

VII. Quy trình nạp gas đúng kỹ thuật

Nạp gas máy lạnh là một trong những công việc thường xuyên của nhân viên kỹ thuật. Tuy nhiên đây cũng là công việc đòi hỏi nhân viên phải am hiểu kỹ thuật và có các dụng cụ chuyên dụng cần thiết trong quá trình làm việc.

Dưới đây là các bước của quy trình nạp gas máy lạnh đúng kỹ thuật:

Dụng cụ cần thiết khi tiến hành nạp gas máy lạnh

  • Đồng hồ đo gas chuyên dụng
  • Bình gas
  • Đầu nối gas
  • Đồng hồ kẹp dòng
  • Tovit, mỏ lết
  • Máy hút chân không

Bước 1: Kiểm tra lượng gas trên máy lạnh

Đầu tiên, bạn dùng tovit tháo toàn bộ vỏ máy lạnh ra, sau đó dùng mỏ lết vặn các đầu ốc nạp gas ra

Tiếp theo, nối đồng hồ vào van nạp gas, dây kia vặn vào chai gas để xem áp suất gas trong máy lạnh lúc này là bao nhiêu.

Kế đến, kiểm tra và khắc phục tình trạng rò rỉ của hệ thống đường ống dẫn lạnh

Bước 2: Hút chân không

Nhằm tránh tình trạng có nhiều hỗn hợp khí cùng gas đi vào hệ thống khí máy lạnh.

Do đó, để có được quy trình nạp gas máy lạnh bài bản, đúng kỹ thuật thì bạn cần phải dùng máy hút chân không chuyên dụng để hút toàn bộ không khí có trong đường hệ thống ống dẫn

Lúc này đồng hồ hạ áp về độ ẩm, bạn tiến hành khóa van lại và tắt máy hút để trong vòng từ 30 – 60 phút

Đến khi kim đồng hồ chỉ đến vạch số 0, lúc này hệ thống đã hết tạp khí và hoàn toán kín.

Bước 3: Tiến hành nạp gas

Mở van khóa gas ở bình gas ra hết cỡ rồi mở van khóa gas ở đồng hồ ra giới hạn gas ở đồng hồ gas ở khoảng 250 psi, và cần khóa van gas ở đồng hồ đóng lại

Chỉ mở van gas ở đồng hồ khoảng từ 15 đến 20 giây và khóa lại ngay cho đến khi máy báo dòng máy lạnh ở đồng hồ bằng với thông số ghi trên điều hòa, vậy là quá trình nạp gas máy lạnh đã hoàn tất.

Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Lạnh Máy Lạnh Giá Gốc với thâm niên hơn 11 năm hoạt động, chúng tôi luôn tự tin mang đến cho Khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất nhằm tiết kiệm tối đa thời gian cũng như chi phí.