Những lưu ý khi nạp gas máy lạnh người dùng cần biết

Thông thường máy lạnh sau một thời gian sử dụng sẽ bị thiếu gas và người dùng cần phải nạp thêm gas cho máy nhằm đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định. Bên cạnh đó, người sử dụng cũng nên hiểu biết các kiến thức nhất định về kỹ thuật để tránh bị thợ “chặt chém” khi nạp gas cho máy lạnh gia đình.

Những điều người dùng cần biết khi nạp gas máy lanh/ máy điều hòa

Trước hết, người dùng cần biết máy lạnh nhà mình đang sử dụng là loại máy nào để xác định chính xác loại gas cần nạp. Bằng cách đọc theo “sách hướng dẫn sử dụng” đi kèm hoặc người dùng cũng có thể tìm kiếm theo tên model máy trên google. Bởi vì trên thực tế mỗi loại máy lạnh đều sử dụng những bình gas khác nhau, theo đó giá cả từng loại gas cũng khác nhau.

 width=

>> Xem thêm: Gas máy lạnh là gì, khi nào cần nạp gas máy lạnh?

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên tìm đến các đơn vị sửa chữa máy lạnh uy tín với mức giá nạp gas được niêm yết rõ ràng nhằm tránh phát sinh các khoản phí không cần thiết.

Trên một số dòng máy điều hòa không khí cao cấp hiện nay đã được hãng sản xuất trang bị chức năng tự chẩn đoán, nhờ đó mà người dùng dễ dàng theo dõi các thống số gas trên remote đi kèm theo máy.

Thông thường đối với máy lạnh khi vừa xuất xưởng đều được nhà sản xuất nạp sẵn một lượng gas đủ để vận hành mà không cần phải nạp thêm gas khi lắp đặt xong. Trường hợp máy điều hòa cũ sau một thời gian sử dụng thì căn cứ theo thông số ghi trên dàn nóng kế hợp với đồng hồ đo áp suất gas để biết được lượng gas cần nạp thêm bao nhiêu là đủ cho máy hoạt động bình thường.

 width=

 

Trong một số trường hợp gas bị thiếu nguyên nhân có thể do việc lắp đặt ban đầu máy thiếu gas mà không kiểm tra xem áp suất vận hành máy có đủ gas hay không, các đầu nối không đảm bảo kín cũng khiến gas bị thất thoát, rò rỉ. Do vậy cần phải tìm và khắc phục chỗ bị xì trước khi nạp thêm gas.

Đặc biệt không nên để máy lạnh cạn kiệt gas rồi mới nạp, vì như vậy sẽ giảm tuổi thọ máy nén cũng như ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy. Người dùng nên bảo trì bảo dưỡng máy lạnh định kỳ, điều này không những phát hiện kịp thời hiện tượng điều hòa bi thiếu gas để có giải pháp nạp gas đúng lúc, mà còn giúp gia đình tiết kiệm chi phí trong việc sửa chữa máy.